Phân biệt mỹ phẩm thật – giả qua mã vạch

Làm đẹp là nhu cầu thiết yếu của mỗi người. Tuy nhiên lựa chọn sản phẩm làm đẹp từ skin care tới make up uy tín chính hãng lại là vấn đề băn khoăn khiến không ít chị em phải đắn đo suy nghĩ.

Nhân buổi sáng đẹp trời cũng như nhận được khá nhiều inbox hỏi han về các sản phẩm bên shop, Yeni quyết định chia sẻ với các bạn kinh nghiệm phân biệt mỹ phẩm thật – giả chỉ bằng mã vạch nha.

Tổng quan công thức như sau: Tổng lẻ + Tổng chẵn * 3 + Số cuối cùng = 0 => Hàng thật

Nếu khác 0 là hàng giả hàng nhái nhé!

Có 2 loại mã vạch là loại 8 số và loại 13 số, và cách nhận biết 2 loại này đều như nhau. Nếu như các bạn còn mông lung thì mình sẽ giải thích chi tiết ngay sau đây. Lấy ví dụ chính sản phẩm bên shop luôn nhé:

Phấn Mắt 10 Màu Etude House Play Color Eyes

  • Thứ 1: để biết xuất xứ của mặt hàng ta chỉ cần xem 3 chữ số đầu tiên của mã vạch, ví dụ nếu 3 chữ số đầu là 893 thì mình biết ngay mặt hàng này được sản xuất ở Việt Nam, còn nó là 690, 691, 692, 693 là của Trung Quốc, 880 là của Hàn Quốc, 885 là của Thái Lan. Các bạn nhìn ở hình thấy 880 thì biết ngay là hàng Hàn Quốc chuẩn đây rồi.
  • Thứ 2: Khi đã biết xuất xứ ở đâu, giờ mình xem nó là hàng thật hay hàng nhái bằng các tính toán các con số trên:
    Ta lấy tổng của các con số hàng chẵn nhân 3 cộng với tổng với các chữ số hàng lẻ (trừ số thứ 13 ra, số thứ 13 là số để kiểm tra, đối chiếu)

      vd: ta sẽ tính xem mã vạch của Hàn Quốc trên có phải là hàng thật không nha   

Tổng các con số hàng lẻ (trừ số cuối cùng): A = 8+0+1+9+2+6 =26

Tổng các con số hàng chẵn:                          B= 8+6+9+4+8+8 =43

Ta lấy:                                                             C= A+B*3 = 26+43*3 =155

Sau đó mình lấy số này cộng với con số thứ 13 nếu số này có đuôi bằng 0 thì đấy là hàng thật, nếu đuôi của tổng này khác 0 thì chắc chắn đây là hàng giả, hàng nhái. 

Cuối cùng:                                                       D= C+5 (con số ở vị trí cuối cùng) = 155+5 =200

Con số 200 có đuôi bằng 0 => Em Phấn mắt Etude House này chính hãng 100% rồi nha.

Che khuyết điểm 5 ô Catrice

Bây giờ ta xem mã vạch của Đức này có thật không nha.

A = 4+5+0+5+6+8= 28

B= 2+0+3+2+1+7= 15

C= 28+15*3= 73

D= 73+7= 80

Đuôi của D là 0 thì khẳng định đây là hàng thật, các nàng yên tâm khi mua hàng tại Yeni Cosmetic nhé! 

Nếu bạn thấy công thức trên quá khó thuộc thì bạn chỉ cần nhớ “Chẵn nhân ba cộng lẻ” sau đó cộng với số cuối cùng, nếu tổng có đuôi là số 0 là hàng thật,còn nếu khác 0 là giả, khi mình đã tính được rồi thì mình sẽ yên tâm hơn với quyết định mua hàng của mình. Hi vọng khi đọc xong bài viết này các bạn có thể dễ dàng phân biệt được nơi xuất xứ của sản phẩm và biết nó là hàng chính hãng hay là hàng nhái!

🍀🍀Vậy tại sao khi chẵn nhân ba cộng lẽ rồi cộng tiếp với số cuối cùng, số đấy có đuôi là không thì là hàng thật, tại sao công thức này luôn đúng. đúng vậy đấy các bạn, đây là 1 quy ước của quốc tế, có tên gọi là EAN, nó luôn đúng như vậy 🍀🍀

Bảng mã vạch các nước cho các bạn tham khảo nè: Phần bôi vàng chính là các nước mà mỹ phẩm du nhập mạnh mẽ vào Việt Nam nhé.